Quy trình thi công sơn nhà đúng kỹ thuật

Sơn nhà đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Để đảm bảo chất lượng màu sơn và độ bền của sơn thì việc sơn nhà cần tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật.

Quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu & vệ sinh bề mặt tường

– Nhà sau khi trát xong toàn bộ, chờ tường khô hoàn toàn khoảng 7 – 20 ngày ( tùy theo thời tiết), nếu trời hanh khô hoặc có nắng to thì thời gian chờ khoảng 1 tuần. Bạn không nên thi công sơn nhà khi trời nồm hoặc mưa, đặc biệt là sơn ngoại thất vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sơn.

– Dùng đá mài ( thô & mịn) đánh sạch tường bên ngoài trước rồi sau đó đến bên trong nhà, việc đánh giáp làm cho các hạt cát liên kết yếu với tường bị văng ra, sau đó dùng chổi quét sạch bụi trên tường.

– Công đoạn tiếp theo là dùng bột bả để vá tường, những lỗ nhỏ, vết chân chim, hoặc những lỗi nhỏ của thợ trát tường để lại với mục đích tạo bề mặt tường đồng nhất trước khi sơn. Nếu bạn bả toàn bộ tường thì bỏ qua công đoạn này. sau đó chờ khô 8 – 10 giờ sau khi vá tường.

Bước 2: Bả tường ( nếu bạn sơn trực tiếp không bả thì bỏ qua bước này)

Sơn bả matit là quy trình lăn sơn kèm theo bả matit (hay còn gọi là bột bả) để sơn tường đạt đến độ mịn cao, bóng điều này cần thợ sơn phải có tay nghề cao, tỉ mỉ, khéo léo

– Việc bả mactis tường sẽ làm cho tường nhẵn mịn, đồng đều và tốn ít vật liệu sơn hơn tuy nhiên sẽ tốn nhân công hơn và lớp sơn không bền và dễ bị bong tróc hơn so với sơn trực tiếp.

– Chuẩn bị bột bả, pha với nước theo tỉ lệ nhất định ( theo từng loại là khác nhau được in trên bao bì), sau đó khuấy đều

Bước 3: Sơn lót

Sau khi sơn bả matit xong, chúng ta sẽ thực hiện sơn lót (1 lớp):

Sơn lót được hiểu là sơn lót trong trước khi sơn phủ mầu. Sơn lót phải có 3 tác dụng sau mới gọi là sơn lót trước khi sơn mầu.

Sơn lót trắng để tạo nền cho sơn phủ mầu.
Tác dụng nhanh lên mầu cho sơn phủ và làm mầu sơn phủ đẹp hơn, sáng hơn.
Sơn lót phải có tác dụng Kháng kiềm. Tính năng này là không thể thiếu của sản phẩm sơn lót.

Sơn lót toàn bộ nhà theo quy trình từ bên ngoài nhà rồi sơn lót trong nhà, từ trên tầng cao xuống tầng thấp. Sơn lót bằng chổi lăn và chổi quét sao cho lớp lót phủ đều toàn bộ nhà. Trung bình lớp lót thường (8 – 10 m2/ 1lít sơn lót) tùy theo bề mặt tường là đạt yêu cầu. Lớp lót này cần có thời gian chờ khô do vậy bạn nên sơn lần lượt theo thứ tự trên sẽ tạo cho bề mặt sơn lót khô đều.

Bước 4: Sơn phủ màu

Đây là khâu hoàn thiện cho ngôi nhà, bạn có thể chọn màu theo sở thích, màu theo cách phối đồ hoặc màu theo phong thủy… để sao cho ngôi nhà trở nên đẹp và ấn tượng nhất. Quy trình thi công sơn mầu cũng như sơn lót: sơn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Đảm bảo sơn mầu 2 lớp, mỗi lớp cách nhau thời gian chờ khô ít nhất 2 tiếng.

Với việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, khi hoàn thiện quá trình thi công sơn thì ngôi nhà sẽ được phủ lớp sơn màu bên ngoài và mang màu sắc như ý của gia chủ, tường nhà sẽ mịn, sáng bóng tùy theo từng loại sơn.

Nếu bạn đang quan tâm tới việc sơn nhà tại Hà Nội và muốn tìm một đơn vị thi công chất lượng, uy tín, giá thành phải chăng. Hãy liên hệ với xây dựng T&D: 0912 800 505 để được tư vấn chi tiết, thi công đúng quy trình kỹ thuật và có được công trình như ý nhé.

ST

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top